Tin tức

Vải số hoá chống thấm nước

Vải số hoá chống thấm nước

Các nhà khoa học từ Đại học RMIT vừa triển khai kỹ thuật in laser tạo ra vải thông minh chống thấm nước. Công nghệ dệt số hoá mới này có thể sản xuất hàng loạt vải có giá cả hợp lý. Chỉ trong ba phút, phương pháp này có thể tạo ra miếng vải kích cỡ 10x10cm chống thấm nước, co dãn và có khả năng tích hợp công nghệ thu năng lượng.

 

Trong sản phẩm thử nghiệm, các nghiên cứu viên đã kết nối siêu tụ điện với một miếng năng lượng mặt trời, cho ra loại vải thông minh hiệu quả, có thể giặt được và tự tạo năng lượng, cải thiện các yếu điểm chính của công nghệ lưu trữ năng lượng trong loại vải thông minh hiện có.

 

TS Rajkishore Nayak, giảng viên Khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam cho biết, việc phát triển loại công nghệ này ở Việt Nam sẽ “thúc đẩy ngành dệt may”. Thị trường thời trang và dệt may toàn cầu có thể chia thành hai nhóm: vải may quần áo dùng hàng ngày và vải công nghệ.

 

Hiện Việt Nam đóng góp lớn vào sản xuất ra vải quần áo thông dụng, nhưng sản xuất chất liệu vải công nghệ thì còn rất thấp. Phát triển công nghệ này để thêm tính năng vào thời trang thông dụng ở Việt Nam, tăng lợi nhuận cho ngành dệt may.

 

Vải thông minh này có thể ứng dụng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ (theo dõi các chỉ số quan trọng của bệnh nhân) hoặc theo dõi vị trí và tình trạng sức khoẻ của binh sĩ ngoài chiến trường, kiểm soát độ mệt mỏi ở phi công và tài xế.