Tin tức

GARMENT WASH LÀ GÌ?

Hôm nay, tình cờ đọc lại trong phần các comments ít ỏi của blog, tôi muốn đưa phần trao đổi này ra trong nôi dung các bài post để mọi người cùng tham khảo. Vì đây cũng là một câu hỏi mà nhiều người chắc cũng nhiều khi nảy ra và cần làm rõ.

Một bạn đọc đã có comment trong blog như sau:

“Chào anh Hùng,
Rất vui vì tình cờ và may mắn được biết đến blog của anh. Em cũng rất trân trọng sự nhiệt tình và tâm huyết của anh cho ngành may của nước nhà.
Hiện em đang làm việc trong ngành may tại một công ty Đài Loan, muốn bổ sung và cập nhật kiến thức ngành cho bản thân. Rất hi vọng nhận được sự chia sẻ và giúp đỡ từ anh và mọi người.
Em đang có những thắc mắc về cách wash cho từng loại vải:
1/ Các loại vải khác nhau (thành phần khác nhau) sẽ có các kiểu wash khác nhau. Vậy anh có thể chia sẻ kiểu wash cho các loại vải không ạ? có thể áp dụng cố định hay áp dụng linh hoạt tùy vào ý muốn của mình?
2/ Làm thế nào để kiểm soát độ co rút hiệu quả sau khi wash?
Dạ em cảm ơn anh và mọi người trước.”

————————————–

Chào Hạo,( Bạn có cái tên rất hay)

Xin lỗi vì chậm trả lời câu hỏi. Thực tế là mình phải đi làm khá bận rộn nên thời gian dành cho blog rất hạn chế.

Về câu hỏi của bạn mình xin trả lời cho mỗi ý như sau:

Garment wash 11/ Thật ra các công nghệ wash không phụ thuộc vào thành phần vải, mà chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể cuả người thiết kế ,nếu là sản phẩm của chính họ thiết kế; Nếu là đơn hàng của khách hàng thì kiểu wash phụ thuộc vào mẫu của khách hàng hay khách hàng sẽ yêu cầu cụ thể kiểu wash khi đặt đơn hàng.

Nếu liên quan đến thành phần vải thì có thể nói, garment wash chủ yếu thực hiện trên áo quần bằng vải sợi cotton hoặc pha cotton hoặc áo quần từ sợi cellulose nhân tạo và vải pha của nó.

Ví dụ: Đơn hàng denim, thì các kiểu wash có thể là:

– Rinse wash: Hay còn gọi là ” Dark wash” có nghĩa là chỉ đơn giản wash để rũ bỏ hồ trên bề mặt vải, sau đó hoàn tất bằng một bước làm mềm. Màu sắc sẽ không bị thay đổi .

Quy trình của nó gồm có: Rũ hồ, giặt và làm mềm.

– Enzyme hay enzyme stone wash: Áo quần sẽ được wash rũ hồ trước, sau đó wash với enzyme hoặc enzyme với đá bọt ( Stone) để tạo hiệu ứng phai màu ít hoặc nhiều tùy theo mẫu hay thiết kế; Tạo hiệu ứng như quần áo đã qua sử dụng ( Old look, Worn look, Vintage look…) ; Tạo hiệu ứng ma sát ( Abrasion) phai màu trên các đường may ( seam) hay các vị trí túi quần trước , sau ( cứng hơn những vị trí khác) . Tùy theo mẫu của khách hàng, quy trình có thể kết hợp với các công đoạn xử lý khô như: Sand blast, Whiskers, Destroy; Grinding, hoặc phun thuốc tím, làm 3D Whisker; Có thể cả bleaching; Tint màu… Cuối cùng cũng là một bước hồ mềm. Sau khi wash, áo quần sẽ thay đổi ngoại quan như màu sắc, thời trang, độ mềm và không còn co rút.

Acid wash– Acid wash: Cũng là một kiểu wash khác, khi đó áo quần denim được wash khô, quay trong máy wash với đá bọt đã ngâm với dung dịch thuốc tím ( Permanganate Kali) và để ráo nước. Đá bọt này sẽ va đập với áo quần và kết quả là thuốc tím sẽ ôxy hóa thuốc nhuộm indigo để tạo hiệu ứng tẩy màu độc đáo trên áo quần cho một ngoại quan mới rất thời trang và rất được ưa chuộng…

Nói chung là rất nhiều kiểu wash trên denim. Bạn nên quay lại đọc các bài viết sớm trên blog này về kiến thức cho kỹ thuật viên wash để hiểu thêm.

Đối với hàng dệt kim, hoặc các sản phẩm casual khác thì kiểu wash thông thường là wash làm mềm và tạo hiệu ứng cũ trên bề mặt do ma sát trong khi quay trong máy wash và hiệu ứng nhăn các đường seam để tăng tính thời trang, đặc biệt là độ mềm mại, độ rũ, tính thoải mái cho người mặc.

soft_clothing

2/ Liên quan đến câu hỏi phần 2, theo tôi, đây là vấn đề không nên đặt ra cho công nghệ garment wash . Bởi vì , một trong những mục tiêu của garment wash là làm cho áo quần co rút hết mức trong quá trình wash hay nói cách khác là triệt tiêu độ co của áo quần. Ưu điểm của áo quần qua garment wash là thông số kích thước hoàn toàn ổn định cho người mặc trong suốt quá trình sử dụng so với sau khi thử trong cửa hiệu. Bởi vì , tất cả khả năng co rút của vải đã xãy ra hết trong quá trình wash.

Add shrinkage to pảternVề mặt quy trình, trước khi garment wash, vải phải được kiểm tra độ co. Độ co ngang dọc của vải sau đó được tính toán để thêm vào rập trước khi cắt. Áo quần sau may sẽ có thông số là dương hay âm so với yêu cầu . Sau khi wash, độ co rút của thông số trên áo quần thành phẩm, chính bằng độ co rút của vải đã gia thêm vào rập nên áo quần sẽ đạt thông số thành phẩm mong muốn. Nếu có sai số, thì sai số đó là do quá trình test độ co của vải và gia thêm vào rập cắt may, không phải lỗi do quá trình wash.

Cụ thể test độ co như thế nào, bạn đọc lại bài kiến thức về vải đã đăng trên blog của anh nhé.

Mong rằng bạn đã rõ hơn về garment wash . Nếu có thắc mắc gì thêm hãy cứ trao đổi nhá. Và nhớ trao đổi mở rộng thêm với người khác để cùng nhau mở rộng kiến thức trong ngành.

Chúc bạn khỏe và thành công.